Saturday, 27/04/2024 - 18:41|

BÀI TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 40 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

BÀI TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 40 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

Kính thưa: các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương!

Kính thưa các bậc PHHS!

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo!

Thưa toàn thể các em HS thân mến

Dân tộc ta có truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”; “tôn sư trọng đạo”, truyền thống tốt đẹp đó đã trở thành một đạo lý cao cả, thiêng liêng thấm sâu vào trong nhận thức, tình cảm của mỗi người dân Việt Nam. Kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam là một dịp để xã hội tôn vinh những người đã và đang công tác trong ngành Giáo dục, những người vẫn miệt mài ngày đêm với sự nghiệp trồng người. Ngày 20/11 từ lâu đã trở thành ngày hội lớn được cả xã hội đặc biệt quan tâm. Với ý nghĩa cao quý bắt nguồn từ truyền thống tôn sư trọng đạo và những giá trị văn hoá ngàn đời của dân tộc ta. Toàn xã hội hướng về và dành cho các thầy giáo, cô giáo những tình cảm trân trọng quý mến và biết ơn, đó chính là món quà tinh thần vô giá cho tất cả thầy giáo, cô giáo chúng ta.

Vài nét về lịch sử ngày truyền thống nhà giáo Việt Nam (ngày 20-11)

Ngày 20 - 11 - 1957, Hiệp hội những người dạy học trên toàn thế giới đã nhóm họp tại Vác xa va - thủ đô nước Ba Lan. Hội nghị đã phân tích vai trò to lớn của đội ngũ giáo giới đối với sự nghiệp chấn hưng các quốc gia. Hội nghị đã thông qua bản Hiến chương đòi hỏi chính phủ các nước phải cải thiện đảm bảo quyền lợi chính đáng cho đội ngũ các nhà giáo. Trước sự đấu tranh của đội ngũ các nhà giáo toàn thế giới nên chính phủ các nước đã phải sửa đổi chính sách, đảm bảo quyền lợi cho đội ngũ các Nhà giáo.

Từ đó cả thế giới lấy ngày 20 - 11 là ngày Hiến chương các Nhà giáo.(chúng ta quen gọi là ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo).  Ở Việt Nam, ngày Hiến chương các Nhà giáo (sau này gọi là ngày nhà giáo Việt Nam) được tổ chức ở tất cả các địa phương trong nhiều năm. Sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, cũng giai đoạn này nhiều nước trên thế giới không tổ chức ngày Hiến chương Nhà giáo nữa…

Theo đề nghị của ngành Giáo dục, ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167 - HĐBT về ngày Nhà giáo Việt Nam. Trong đó có điều khoản quy định, lấy ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam.
         Ngày 20/11/1982, là lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trong cả nước ta. Từ đó đến nay, đây là ngày truyền thống của ngành giáo dục để tôn vinh những người làm công tác trồng người.

Năm nào cũng vậy, cứ gần đến ngày 20/11 - ngày NGVN, trong mỗi chúng ta chắc hẳn ai cũng chung một cảm xúc trào dâng, một niềm xốn xang khó tả:

Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề cao quý nhất

Có một ngh không trồng cây vào đất

Nhưng n cho đời những đóa hoa thơm.

Kính trọng thầy cô giáo là nét đẹp của dân tộc Việt Nam. Có thể nói, cha mẹ sinh ra và nuôi dưỡng ta khôn lớn, nhưng người khai tâm, khai trí, truyền thụ kiến thức, giúp ta nên người phần lớn là công lao của thầy cô giáo. Công ơn của thầy cô lớn lao không kém công ơn sinh thành của cha mẹ, vì thế cha ông ta thường nhắc nhở:

“Muốn sang thì bắc cầu kiều

Muốn con hay chữ phải yêu kính thầy”

Ca ngợi nghề dạy học. Cố thủ tư­­ớng Phạm Văn Đồng nói: "Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất vì nó tạo ra con ng­ười sáng tạo".

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “ Người thầy giáo tốt, thầy giáo xứng đáng là thầy giáo, là người vẻ vang nhất, những thầy giáo tốt là anh hùng vô danh”, Người còn khẳng định “Nhiệm vụ giáo dục rất vất vả nhưng thật vẻ vang, không có thầy cô giáo thì không có giáo dục”. Theo tư tưởng Hồ Chí Minh, người thầy giáo tốt phải là người không những giỏi về chuyên môn, còn phải thật thà, yêu nghề của mình, có yêu nghề của mình bao nhiêu thì mới yêu quý học sinh bấy nhiêu.

Trường TH&THCS Hàm Tử trải qua những năm tháng xây dựng và trưởng thành, các thế hệ nhà giáo không ngừng phát huy những truyền thống tốt đẹp của nhà giáo Việt Nam, cùng với sự đổi mới của địa phương, sự nghiệp giáo dục cũng đang ngày càng phát triển vững chắc. Các thế hệ thầy cô giáo đã phát huy được truyền thống vẻ vang của giáo giới nước nhà và không ngừng nỗ lực phấn đấu, cống hiến vì những thế hệ học trò. Bản thân các thầy giáo, cô giáo  đã trực tiếp dạy dỗ bao thế hệ học trò, nhiều người trong số học trò đã và đang là những kỹ sư, bác sỹ, thầy giáo, thầy thuốc, những lãnh đạo cao cấp hoặc những công dân tốt của đất nước, quê hương. Sự lao động miệt mài của các thế hệ nhà giáo chúng ta hôm qua và hôm nay đã và đang góp phần  đưa sự nghiệp giáo dục của xã nhà có những bước tiến mới, góp phần làm cho quê hương ngày thêm giàu đẹp.

Cũng nhân  kỉ niệm  ngày 20/11 nhà trường mong rằng tập thể các thầy cô giáo và các em học sinh trong trường, hãy tiếp tục phát huy truyền thống quê hương Hàm Tử , cùng nhau phấn đấu vươn lên quyết tâm giành lấy nhiều hơn những đỉnh cao vinh quang của tri thức. Để đạt được một vị trí xứng đáng trong bảng vàng thành tích Giáo dục của Huyện nhà. Tất cả những thành tích đó sẽ thay cho lời hứa và lời cảm ơn đầy ý nghĩa của nhà trường trước sự quan tâm và lòng mong đợi của Đảng, chính quyền cùng các bậc phụ huynh xã Hàm Tử .

Nhà trường cũng rất mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đảng, chính quyền, các bậc phụ huynh nhiều hơn nữa. Đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ với nhà trường để cùng giáo dục con em nhân dân Hàm Tử tốt hơn, để Giáo dục xã nhà ngày càng phát triển xứng đáng với truyền thống hiếu học của quê hương.

Nhân dịp kỷ niệm 40 ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2022, thay mặt nhà trường xin gửi lời tri ân tới các thầy giáo, cô giáo lão thành; các thầy giáo, cô giáo đang công tác. Chúc các thầy cô luôn có sức khỏe dồi dào, gia đình hạnh phúc và thành công trên mọi lĩnh vực. Chúc các em HS luôn chăm ngoan, học giỏi vâng lời thầy cô và đạt được thành tích cao nhất trong học tập .

Xin trân trọng cảm ơn!

Năm 2024 : 13.329